Í kaþólskum sið var og er ferming (biskupun) sakramenti, eitt þeirra sjö heilagra gjörða kirkjunnar, voru samkvæmt skilningi kirkjunnar blessaðar af guði og sérstökum fulltrúum hans á hér á jörðu, prestum og prelátum kirkjunnar. Biskupar hafa séð um þessa athöfn eftir að prestur hefur lýst börnin fær um að taka við heilögum anda. Lúter afnam fimm sakramenti af sjö, hélt sakramentunum skírn og heilagri kvöldmáltíð en afnam hinar á þeim forsendum að þær væru hvergi að finna í kjarna kristninnar. Grundvallarhugsun hans var beint samband manns og guðs og kenningin um hinn almenna prestdóm, hver einstaklingur væri ábyrgur fyrir tengslum sínum við guð. Þetta er raunar grundvallarhugsun mótmælandakristni. Því afnam Lúter ferminguna að öllu leyti sem sakramenti og raunar einnig að mestu leyti sem athöfn.

Ferming var endurreist hér á landi í skrefum 1735-1746 en í allt öðru formi en áður var eins og Jón Pétursson háyfirdómari skrifaði í bókinni Kristniréttur árið 1867. Það var komið á lagalegri skyldu að öll börn yrðu læs þannig að þau gætu af bókum meðtekið guðs orð. Ekki voru til skólar né kennarar þá hér á landi en einn prestur var á hverja 250 íbúa að meðaltali. Prestar voru því látnir fylgjast með lestrarþekkingu barna og fermingin var próf í lestri og kristindómi. Þegar skólaskyldu var komið á hér á landi 1907 var rætt um hvað gera skyldi við ferminguna, sumir vildu afnema hana með öllu en aðrir vildu halda henni til að tryggja nýliðun í kirkjunni. Seinni skoðunin varð ofan á. Athyglisvert er að hér var engum guðfræðirökum beitt.

Merkilegt er hins vegar að sumir fylgismenn ríkiskirkjunnar, sem skilgreinir sig lúterska, leitast nú við að skilgreina ferminguna á kaþólskan hátt, hún sé í eðli sínu heilög athöfn. En skv. lúterskum skilningi hefur fermingin ekkert guðfræðilegt innihald og hefur engu meiri merkingu sem loforð við guðdóminn en hver bæn. Heitið sjálft, konfirmation, staðfesting á vilja, var því notað mótmælalaust þegar dönsk verkalýðsfélög fóru að iðka „borgerlig konfirmation“ árið 1913. Hún hvarf síðan í Danmörku þegar verkalýðshreyfingin hætti að skipuleggja hana á árunum 1945-1950 en margir Danir fóru að iðka „non-konfirmation“ í staðinn, sem er aðeins fjölskylduhátíð án námskeiðs með unglinginn sem miðdepil athygli.

En um svipað leiti fór HEF, Human-Etiskt Forbund, í Noregi, að skipuleggja “borgerlig konfirmation” þar í landi á snærum sínum. Þar hefur tiltækið heppnast mjög vel og stór hluti norskra ungmenna undirgengist þá athöfn með miklum undirbúningi ár hvert. Siðmennt sækir fyrirmynd sína um borgaralega fermingu upphaflega til Noregs.

Gísli Gunnarsson
Prófessor emeritus í sagnfræði

UM SIÐMENNT

Siðrænn húmanismi
Siðmennt er félag siðrænna húmanista. Siðrænir húmanistar leggja áherslu á siðræn gildi og þekkingarleit án vísana í yfirnáttúrleg fyrirbrigði.

Athafnir
Siðmennt hefur á að skipa þjálfaða athafnarstjóra sem stýra veraldlegum eða húmanískum athöfnum, þ.e. nafngjöfum, giftingum og útförum.

Trúfrelsi
Stjórnvöld eiga að vera hlutlaus, óháð trúarbrögðum og eiga ekki að hygla ákveðnum lífsskoðunum umfram aðrar.

LÍFSSKOÐUN

Siðmennt – félag siðrænna húmanista á Íslandi er veraldlegt lífsskoðunarfélag sem var stofnað árið 1990.

Siðrænir húmanistar leggja áherslu á að rækta siðræn gildi og þekkingarleit án vísana í yfirnáttúrleg fyrirbrigði.

Hugtakið lífsskoðunarfélag (life stance organization) nær á alþjóðavísu yfir félög af bæði trúarlegri og veraldlegri sannfæringu og gerir ekki upp á milli þeirra.

SÍMANÚMER
612-3295

OPNUNARTÍMI
9:00-15:00 virka daga
Vinsamlegast hafið samband
símleiðis til að bóka viðtal
utan opnunartíma

Siðmennt á Facebook
facebook.com/sidmennt

UM SIÐMENNT

Siðrænn húmanismi
Siðmennt er félag siðrænna húmanista. Siðrænir húmanistar leggja áherslu á siðræn gildi og þekkingarleit án vísana í yfirnáttúrleg fyrirbrigði.

Athafnir
Siðmennt hefur á að skipa þjálfaða athafnarstjóra sem stýra veraldlegum eða húmanískum athöfnum, þ.e. nafngjöfum, giftingum og útförum.

Trúfrelsi
Stjórnvöld eiga að vera hlutlaus, óháð trúarbrögðum og eiga ekki að hygla ákveðnum lífsskoðunum umfram aðrar.

LÍFSSKOÐUN

Siðmennt – félag siðrænna húmanista á Íslandi er veraldlegt lífsskoðunarfélag sem var stofnað árið 1990.

Siðrænir húmanistar leggja áherslu á að rækta siðræn gildi og þekkingarleit án vísana í yfirnáttúrleg fyrirbrigði.

Hugtakið lífsskoðunarfélag (life stance organization) nær á alþjóðavísu yfir félög af bæði trúarlegri og veraldlegri sannfæringu og gerir ekki upp á milli þeirra.

Símanúmer
612-3295

Skrifstofa
Túngata 14 / 101 Reykjavík

Opnunartími
9:00-15:00 virka daga
Vinsamlegast hafið samband
símleiðis til að bóka viðtal
utan opnunartíma

Netfang
sidmennt@sidmennt.is

Siðmennt á Facebook
facebook.com/sidmennt

Siðmennt á YouTube
youtube.com/user/SidmenntIsland

Close Menu
Translate »
×
×

Cart